Hai vợ chồng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) còn biến cửa sổ thành chỗ ăn uống, tiếp chuyện hàng xóm.

Gia đình 2 vợ chồng, một con 6 tuổi ở Bắc Kinh (Trung Quốc) sống trong ngõ chật hẹp cùng 5 hộ khác. Họ có chung một khoảng sân ở giữa. Trước khi cải tạo, ngôi nhà xây gạch tối tăm và tạm bợ.

Các kiến trúc sư của công ty OEU-ChaO muốn đem tới một không gian sống hiện đại cho gia chủ đồng thời giữ lại lớp mái ngói cổ xưa của ngôi nhà.

Nhà được hoàn thiện có sự kết hợp giữa nội thất hiện đại và vẻ ngoài mang nét truyền thống (mái ngói, cột kèo gỗ).

Nhà chỉ có một mặt thoáng duy nhất ở hướng nam nên người thiết kế quyết định mở rộng tối đa khung cửa sổ, cửa ra vào kính. Các khu vực cần kín đáo có rèm che.

Để tăng diện tích sử dụng, ngôi nhà được làm thêm gác xép.

Đây có thể là chỗ ngồi đọc sách, phòng ngủ dự phòng. Ô cửa kính áp trần nhà được lắp đặt để lấy sáng cho gác xép.

Khu vực cửa sổ biến thành điểm kết nối giữa trong và ngoài nhà, giữa các thành viên với hàng xóm.

Gia chủ bố trí cả ghế để mọi người có thể ngồi trò chuyện.

Khung cửa sổ thoáng, nhiều ánh sáng là chỗ chế biến thực phẩm, ăn sáng, uống trà, ngồi làm việc.

Ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa khu phố đông đúc.

Mô hình ngôi nhà sau cải tạo.